www.ecmoph.org
 
Username:
Password:
User Type:
 
 
ค้นหาภายในเว็บไซต์ :
   
 
  หน้าแรก
  รู้จักสำนักงานเลขาฯ
  วิสัยทัศน์และพันธกิจ
  บทบาท และอำนาจหน้าที่
  บุคลากร
  กิจกรรม
  เว็บลิงค์
  เว็บบอร์ด
  ติดต่อหน่วยงาน
  FAQ


  ดาวน์โหลด : รายงานผลการดำเนินงานที่ผ่านมาในปี 2546-2550
  จำนวนโครงการที่เข้าร่วมประชุมพิจารณาในแต่ล่ะปี
  จำนวนโครงการแยกตามหน่วยงานที่ทำวิจัย
   

  สถิติการเข้าชมเว็บไซต์
  125834
  เริ่มนับเมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2551

 


   


 
สธ.ส่งยามูลค่า 3 ล้านบาท ช่วยอินโดนีเซียกู้ชีพผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว
 
 • กระทรวงสาธารณสุขไทย จัดส่งทีมแพทย์ ชุดรักษาบาดแผล ยาปฏิชีวนะ และน้ำเกลือ มูลค่า 3 ล้านบาท ช่วยผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยจะเดินทางไปกรุงจาการ์ตาวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. ด้วยเครื่องบินซี 130 กองทัพอากาศ

  นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุขไทยได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศว่า ประเทศอินโดนีเซีย ได้แจ้งขอความช่วยเหลือมายังรัฐบาลไทย ในการส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ไปช่วยเหลือชาวอินโดนีเซียที่รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2552 ซึ่งรายงานขององค์การสหประชาชาติเบื้องต้นคาดมีผู้เสียชีวิตเกิน 1,100 คน ผู้บาดเจ็บอีกหลายพันคน ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการเป็นการด่วน เนื่องจากเป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่มภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกัน โดยเบื้องต้นในวันนี้ รัฐบาลไทย ได้อนุมัติให้จัดส่งยาที่จำเป็นเร่งด่วนมูลค่า 3 ล้านบาท และแพทย์จากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เจ้าหน้าที่จากศูนย์บรรเทาทุกข์สภากาชาดไทย ไปประสานกับกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเป็นการล่วงหน้า ว่าต้องการความช่วยเหลือด้านใดอีกบ้าง เพื่อดูแลผู้บาดเจ็บซึ่งมีจำนวนมาก

  นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ยาที่จะจัดส่งไปช่วยเหลือประเทศอินโดนีเซียครั้งนี้ ประกอบด้วย น้ำเกลือ ชุดรักษาบาดแผล ยาปฏิชีวนะ ซึ่งมีความจำเป็นมากในการดูแลผู้บาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหว ส่วนใหญ่เป็นบาดแผลเปิดเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยกระทรวงสาธารณสุข จะส่งยาดังกล่าวพร้อมกับทีมแพทย์ผู้ประสานงานล่วงหน้า นำโดยนายแพทย์ประจักษวิช เล็บนาค รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เดินทางไปในวันพรุ่งนี้เวลา 09.00 น. ด้วยเครื่องบินซี 130 ของกองทัพอากาศ

  อย่างไรก็ดี จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น จะส่งผลให้เกิดปัญหาสาธารณสุขตามมาอีกหลายด้าน ทั้งด้านสุขภาพจิต โรคระบาด เช่น โรคหัด อุจจาระร่วง จากการไร้ที่อยู่อาศัย และขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ รวมทั้งปัญหาผู้พิการจากการบาดเจ็บ จำเป็นต้องดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขไทยมีประสบการณ์ในการดูแลเรื่องนี้ โดยเฉพาะจากเหตุการณ์สึนามิ เมื่อ พ.ศ. 2547 พร้อมให้การสนับสนุนประเทศอินโดนีเซียอย่างเต็มที่ 

  ตุลาคม 2552

 •  
   

  สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพิจารณาการศึกษาวิจัยในคน กระทรวงสาธารณสุข
  อาคาร 2 ชั้น 3 ตึกกรมการแพทย์ ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
  โทร. 02- 591-8251, 590-6171-2 โทรสาร. 02- 591-8251